|

5 Nguyên tắc ngũ hành trong thiết kế sân vườn sẽ mang vượng khí cho gia chủ

Một biệt thự cao cấp với diện tích rộng lớn luôn luôn có sự xuất hiện của sân vườn tiểu cảnh. Đây là một khu vực quan trọng, hỗ trợ cho cuộc sống của gia chủ, thanh lọc môi trường cũng như mang đến vượng khí và may mắn nếu hợp phong thủy.


Tuyennk 12/01/2022
Beta Việt được thành lập và hoạt động với mong muốn cung cấp các dịch vụ Tư vấn thiết kế và thi công chuyên nghiệp đáp ứng một cách đồng bộ các nhu cầu của nhà đầu tư về các lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch - Nội thất - Cảnh quan - Hạ tầng.

Email Lưu trữ Bình luận Thích

 

Từ xưa đến nay sân vườn tiểu cảnh muốn hợp phong thủy đều được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành: Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Mặc dù diện tích ngôi nhà của bạn không quá lớn nhưng với một không gian hẹp, cách bố trí hợp lý và hợp phong thủy cũng mang lại lợi ích rất lớn cho gia chủ và toàn thể thành viên trong gia đình.

1- Kim

Yếu tố Kim trong ngũ hành tương ứng với năng lượng mùa Thu, hướng Tây. Những vật thể trong sân vườn bạn có thể tham khảo trang trí để thể hiện Kim như:

 • Những bức tượng bằng đồng hay kim loại trang trí
 • Bể cá, bồn chứa bằng kim loại loại
 • Bàn ghế, vật dụng như khối cầu, cột được làm bằng kim loại
 • Nơi dừng chân có kiến trúc dạng vòm
 • Cánh cổng sắt và hoa văn trang trí trên hàng rào hay cổng.
 • Một số loại cây như cỏ thi, ngải tây, bạc hà mèo. Hay những loài hoa như cúc, hồng, dành dành hoa loa kèn, thủy tiên

2- Mộc

Yếu tố Mộc trong Ngũ hành tượng trưng cho mùa xuân và hướng Đông. Những vật dụng thường thấy trong sân vườn mang năng lượng Mộc như:

 • Bàn ghế, sàn, hàng rào, các cây cột được làm từ gỗ
 • Những loại cây tượng trưng cho Mộc thường là những cây xanh tốt quanh năm như: Tùng, Bách, Dương… Hay những loại hoa có dạng chữ nhật (trà, hoa cẩm tú cầu, hải đồng..), cây có lá dày, xanh ( hồng gai, cây cỏ lá kim, lá nhọn).

Dù sân vườn lớn hay nhỏ thì việc trồng những cây cảnh, hoa cỏ đều đóng góp phần rất lớn cho chất lượng cuộc sống của bạn. Khung cảnh tươi đẹp, hòa hợp quan hệ giữa người và thiên nhiên sẽ tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho gia chủ. 

3- Thủy

Thủy trong ngũ hành tương ứng với năng lượng mùa đông và hướng Bắc. Một số vật dụng thể hiện yếu tố Thủy thường liên quan đến nước như :

 • Hồ cá Koi, đài phun nước, thác nước với các dòng chảy.
 • Khu vực hồ bơi, spa hay nhà tắm ngoài trời.
 • Các loại cây tượng trưng cho yếu tố Thủy mang màu sắc xanh ngả đen ( Violet, anh thảo và hoa tím, các loại bạc hà, húng lủi, hẹ) hay những cây khác trong sân vườn như : mộc lan, bạch dương bạc, sơn thù du, kim ngân. 

Nước luân hồi mang theo khí, luân lưu tuần hoàn và phản chiếu cũng như thu hút vạn vật từ vũ trụ. Chính vì vậy yếu tố thủy sẽ cuốn hút và thu nạp những tinh khí, tài lộc, may mắn cho gia chủ nào vận dụng được nó trong phong thủy sân vườn. 

 

4- Hỏa

 

Hỏa trong phong thủy tương ứng với mùa hè và hướng Nam. Những vật thể trong sân vườn tượng trưng cho yếu tổ Hỏa là:

 • Lò nướng hay vật dụng nấu ăn ngoài trời
 • Các cây cối hay hoa mang màu sắc đỏ hay lá nhọn sắc cạnh. Những cây có dạng tam giác ( Thông, linh san, bách, kim phượng, mận lá đỏ) hay các cây gia vị thường dùng ( ớt, tỏi tây, tỏi ta, thì là, măng tây…). Bạn cũng có thể lựa chọn những hoa như : dạ yến thảo, hồng đỏ, đậu thược dược, dứa gai, tulip, thủy tiên vàng, diên vĩ, mã đề, lay ơn để trang trí trong khu vườn nhằm bổ sung yếu tố Hỏa.

Hỏa là yếu tố rất mạnh trong ngũ hành nên khi kết hợp cần phải lưu ý sao cho hài hòa với các yếu tố khác. Nếu lạm dụng nhiều quá sẽ tạo cảm giác nóng nảy, bực bội chứ không phải còn là nơi thư giãn của gia chủ trong tiểu cảnh sân vườn nữa. 

5- Thổ

Thổ tương ứng với năng lượng có từ thời gian từ Hè sang Thu. Ngoài ra, Thổ được xuất hiện ở vùng không gian chính giữa khu vườn. Hướng Tây-Nam và Tây-Bắc là tốt nhất. Những vật dụng trong sân vườn tượng trưng cho Thổ như :

 • Gạch, đá được dùng để làm cầu, non bộ, mái ngói chỗ ngồi nghỉ ngơi
 • Các lối đi dẫn vào nhà hay sân vườn được lát gạch
 • Cây xanh trong sân vườn như : cỏ có vị ngọt ( Hương Thảo, Xô Thơm), các loại hoa màu vàng ( Cúc vàng, Cúc Vạn Thọ, Sen Cạn, Anh Thảo). Đây đều là những vật mang đến sự vui vẻ, hạnh phúc cho khu vườn nhà bạn.

Hành thổ sẽ là nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông, nuôi dưỡng và tái tạo vạn vật trong khu vực sân vườn.

4 Yếu tố cần lưu ý khi thiết kế sân vườn hợp phong thủy theo ngũ hành

Trong ngũ hành có những yếu tố tương sinh nhau, nhưng cũng có những yếu tố khắc nhau. Vậy nên thiết kế sân vườn hay bày trí các vật thể trang trí, bạn cần lưu ý để tránh đặt các vật mang năng lượng khắc nhau kế bên.

 

 1. Những vật tương ứng với Thổ nên được đặt gần Kim và tránh xa các vật ứng với yếu tố Thủy. Ngoài ra, cũng đừng đặt Thổ gần Mộc vì sẽ làm giảm năng lượng tốt từ Thổ.
 2. Các vật thể mang tính Thủy nên giữ hoạt động liên tục tránh để ứ đọng. Ngoài ra, nên đặt Thủy gần Mộc hay Kim vì nó sẽ bổ trợ cho nhau. Tránh các vật thể tương ứng với Thổ gần Thủy.
 3. Những yếu tố Mộc đặt gần Hỏa sẽ có lợi cho yếu tố này. Nhưng tuyệt đối tránh giữ các yếu tố Kim tránh xa Mộc.
 4. Các cây trồng mang yếu tố Hỏa nên được trồng thưa ra và sẽ đẹp hơn khi kết hợp với cây lá xanh đậm.

 

Phong thủy vốn là yếu tố cực kỳ quan trọng trong không gian sống của bạn. Vượng khí sẽ luôn đủ đầy khi gia chủ biết ứng dụng 5 nguyên tắc ngũ hành ở trên cho không gian sân vườn của mình. Home Daily hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức tham khảo để bố trí cho khu vườn của mình hợp lý và đúng theo ngũ hành phong thủy.

Bình luận (0)